Sự khác biệt giữa thép cán nóng và cán nguội

Sự khác biệt giữa thép cán nóng và cán nguội

Thép có rất nhiều loại khác nhau về thông số kỹ thuật, hình dạng và thành phẩm hoàn thiện. Theo số liệu của Hiệp hội Thép Thế giới liệt kê có đến hơn 3.500 loại thép khác nhau, mỗi loại có những đặc tính riêng biệt. Các loại khác nhau đồng nghĩa với việc chúng được sử dụng rộng rãi trong cơ sở hạ tầng, thiết bị điện, thiết bị gia dụng, công nghiệp đóng tàu, xe cộ, tuabin gió và nhiều ứng dụng khác.

Tuy nhiên, việc tối ưu hóa các đặc tính của thép cho từng ứng dụng không chỉ là thay đổi thành phần hóa học. Quá trình sản xuất chế biến thép cũng có thể có tác động đáng kể đến các sản phẩm thép ngay cả khi có cùng cấp và thông số kỹ thuật giống nhau. Một điểm khác biệt chính giữa các thành phẩm thép nữa đó là quá trình tạo ra thành phẩm thép bằng phương pháp cán nóng hay cán nguội.

thep-la-cuon-can-nong

Sự khác biệt giữa thép cán nóng và cán nguội

Sự khác biệt đầu tiên giữa thép cán nóng và thép cán nguội là do quá trình sản xuất. Cán nóng là quá trình chế biến thép được thực hiện bằng nhiệt. Cán nguội là các quy trình được thực hiện ở hoặc gần nhiệt độ phòng. Các kỹ thuật này ảnh hưởng đến hiệu suất tổng thể và ứng dụng của thép, chúng ta không nên nhầm lẫn với các thông số kỹ thuật chính và cấp thép, điều này chỉ liên quan đến thành phần luyện kim và xếp hạng hiệu suất.

Một số loại thép, cấp thép phù hợp cho từng ứng dụng cụ thể nhất định. Biết cách sử dụng đúng loại thép giúp tránh chi tiêu quá mức cho nguyên liệu thô. Mặt khác cũng có thể tiết kiệm thời gian và tiền bạc cho việc xử lý bổ sung. Hiểu và nắm được sự khác biệt giữa thép cán nóng và thép cán nguội là kinh nghiệm vàng để lựa chọn cái này hơn hay cái kia hơn.

Tiêu chí so sánh Thép cán nóng Thép cán nguội
Định nghĩa Thép cán nóng là thép được ép cuộn ở nhiệt độ rất cao trên 1.700 ° F, cao hơn nhiệt độ tái kết tinh đối với hầu hết các loại thép. Điều này làm cho thép dễ hình thành hơn và tạo ra các sản phẩm dễ gia công hơn. Thép cán nguội thực chất là thép cán nóng đã qua quá trình xử lý thêm. Sau khi thép cán nóng nguội, sau đó được cán lại ở nhiệt độ phòng để đạt được kích thước chính xác hơn và chất lượng bề mặt tốt hơn.
Quá trình xử lý Để xử lý thép cán nóng, đầu tiên các nhà sản xuất bắt đầu với nguyên liệu phôi thép. Phôi được làm nóng ở nhiệt độ rất cao khoảng 1700oF, sau khi tan chảy nó được cán dạt làm phẳng thành một cuộn lớn. Lúc này, phôi vẫn được giữ ở nhiệt độ cao và chạy qua một loạt các con lăn để đạt được kích thước thành phẩm. Các sợi thép nóng trắng được đẩy qua các con lăn với tốc độ cao.

– Đối với dạng thép cuộn thì được kéo thành cuộn và để nguội. Đối với các dạng khác, chẳng hạn như thanh hoặc tấm, vật liệu được cắt nhỏ và đóng gói.

Cán nguội thường được sử dụng để mô tả một loạt các quy trình hoàn thiện, mặc dù về mặt kỹ thuật “cán nguội” chỉ áp dụng cho các tấm thép trải qua quá trình nén giữa các con lăn.

Các hình dạng thép được tạo bằng việc áp dụng các lực cơ học mà không dùng nhiệt như: kéo, uốn, tiện, mài và đánh bóng. Mỗi quy trình được sử dụng để thay đổi thành phẩm thép cán nóng hiện có thành các sản phẩm tinh tế hơn.

 

Hình dạng và kích thước thành phẩm Thép cán nóng co lại một chút khi nó nguội đi. Vì thép cán nóng được làm nguội sau khi xử lý, nên việc kiểm soát hình dạng cuối cùng của nó sẽ ít hơn, khiến nó ít phù hợp hơn cho các ứng dụng chính xác.
Đặc điểm bề mặt Bề mặt thép cán nóng đóng cặn do quá trình làm mát từ nhiệt độ khắc nghiệt.

Các cạnh và góc hơi tròn cho các sản phẩm dạng thanh và tấm (do co ngót và độ hoàn thiện kém chính xác hơn)

Các biến dạng nhẹ, khi làm mát có thể tạo ra các dạng hơi hình thang, trái ngược với các góc hoàn toàn bình phương

Bề mặt hoàn thiện tốt hơn, đẹp hơn với dung sai gần hơn

Bề mặt nhẵn thường có dầu khi chạm vào

Thanh đúng và vuông, thường có các cạnh và góc được xác định rõ

Các ống có độ đồng tâm và độ thẳng tốt hơn.

 

Đặc tính vật lý Thép cán nóng yếu hơn thép cán nguội. Điều này là do nhiệt được áp dụng, làm yếu kim loại trước khi nó nguội trở lại. Thép cán nguội thường cứng hơn và mạnh hơn thép cán nóng tiêu chuẩn. Khi kim loại được tạo hình ở nhiệt độ thấp hơn, độ cứng của thép, khả năng chống lại sự kéo đứt và khả năng chống lại sự biến dạng đều được tăng lên do quá trình làm cứng.
Tính linh hoạt Do làm chảy nguyên liệu ở nhiệt độ cao nên thép cán nóng dễ uốn hơn. Nó có thể được cắt hoặc tạo thành gần như bất kỳ hình dạng nào cần thiết, không giống như thép cán nguội. Bởi vì thép cán nguội không trải qua quá trình uốn nắn tương tự thép cán nóng mà thép cán nguội khó uốn tạo nhiều hình dạng như thép cán nóng. Thép cán nguội chỉ được giới hạn ở một số hình dạng: phẳng, tròn…
Ứng dụng Thép cán nóng là loại thép lý tưởng khi dung sai kích thước không quan trọng bằng độ bền tổng thể của vật liệu và ở đó độ hoàn thiện bề mặt không phải là mối quan tâm chính.

Thép cán nóng thường được sử dụng trong các ứng dụng mà kích thước cụ thể nhỏ nhất không quan trọng. Đường ray và các công trình xây dựng thường sử dụng thép cán nóng.

Thép cán nguội thường được sử dụng cho các ứng dụng kỹ thuật chính xác hơn, hoặc nơi có tính thẩm mỹ là quan trọng. Nhưng do phải gia công thêm cho thành phẩm nguội nên chúng có giá cao hơn.

 

Giá thành Thép cán nóng thường yêu cầu gia công ít hơn nhiều so với thép cán nguội, điều này làm cho nó rẻ hơn rất nhiều. Do phải gia công thêm cho thành phẩm nguội nên chúng có giá cao hơn.

thep-la-cuon-can-nguoi

Tùy thuộc vào từng ứng dụng cụ thể, mỗi vật liệu khác nhau có những lợi ích và hạn chế riêng. Nên bạn cần phải cân nhắc, tìm hiểu xem loại thép nào mang lại lợi ích và hiệu quả cao nhất.

NHẬN TƯ VẤN BÁO GIÁ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *